department

PHÒNG NGHIÊN CỨU VẬT LIỆU, XỬ LÝ NHIỆT & BỀ MẶT

Phòng Nghiên cứu Vật liệu, Xử lý nhiệt và bề mặt

Phòng Nghiên cứu vật liệu, xử lý nhiệt và bề mặt được thành lập ngày 27 tháng 8 năm 2018 trên cơ sở sát nhập phòng Thí nghiệm nhiệt luyện khuôn kim loại và Trung tâm vật liệu – Viện Công nghệ. Với chức năng là đơn vị chuyên môn, trực tiếp tham gia vào hoạt động khoa học công nghệ và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nhiệt luyện và xử lý bề mặt, cụ thể như sau:

Nghiên cứu, ứng dụng các loại vật liệu mới trong lĩnh vực cơ khí.
Cung cấp dịch vụ nhiệt luyện, xử lý bề mặt cho các sản phẩm cơ khí và khuôn mẫu kim loại bằng các công nghệ tiên tiến như nhiệt luyện chân không làm nguội bằng khí Nitơ và công nghệ nhiệt luyện truyền thống tôi dầu, tôi nước, thấm Cacbon…
Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực nhiệt luyện.

Được đánh giá là một tập thể đoàn kết, chăm chỉ trong công việc, thành thạo các công việc chuyên môn. Có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm, có các kỹ năng phù hợp với đặc thù công việc sản xuất. Tuy nhiên, khả năng nghiên cứu khoa học còn hạn chế nên chưa đóng góp được nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học của Viện.

Năng lực thiết bị:

Trong những năm qua, Phòng đã được lãnh đạo Viện quan tâm chú trọng đầu tư các thiết bị nhiệt luyện tiên tiến hàng đầu thế giới: 02 lò nhiệt luyện chân không (Đức), 01 lò thấm Nito plasma (Đức); 01 lò ram kiểu lò buồng, 01 lò ram kiểu lò giếng để phục vụ cho công việc nhiệt luyện khuôn mẫu chất lượng cao. Ngoài ra còn có 02 lò thấm Cacbon kiểu lò giếng loại 60kw và 90kW, 01 lò buồng đáy di động công suất 120Kw, 01 lò ram kiểu lò giếng loại 30kW đều do Viện chế tạo và hoàn toàn làm chủ công nghệ. Đi kèm với hệ thống thiết bị sản xuất hiện đại, Phòng còn được trang bị nhiều loại máy đo độ cứng như: 01 máy đo độ cứng cầm tay, 01 máy đo độ cứng Rockwell để bàn, 01 máy đo độ cứng siêu âm để bàn, 01 máy đo độ cứng brinel để kiểm soát chặt chẽ chất lượng các sản phẩm nhiệt luyện.

Thị trường:

Đối với thị trường nhiệt luyện truyền thống: vẫn duy trì được sản lượng ổn định nhưng cũng không đem lại nhiều doanh thu như kỳ vọng do đơn giá thấp, khách hàng nhỏ lẻ, việc mở rộng thị trường cũng rất khó khăn do sự cạnh tranh của các cơ sở tư nhân quy mô nhỏ. Còn đối với các công ty lớn, họ thường tự đầu tư dây chuyền thiết bị nhiệt luyện để tiến hành sản xuất khép kín, do vậy, việc tìm kiếm được đối tác có sản lượng hàng ổn định là rất khó khăn.

Đối với thị trường nhiệt luyện chân không: đây là thế mạnh của đơn vị, đã có thị trường ổn định, tạo được lòng tin với khách hàng. Sản lượng tăng dần qua từng năm. Trong tương lai vẫn có thể mở rộng thêm thị trường tuy nhiên cần phải tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường bằng việc cung cấp đồng bộ dịch vụ nhiệt luyện và xử lý bề mặt.

Mục tiêu, định hướng phát triển:

Phát triển, đa dạng hóa khách hàng, sản phẩm. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ thấm nito cho khuôn để cung cấp ra thị trường. Hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nhiệt và bề mặt hàng đầu miền Bắc.

Thông tin liên hệ
  • Địa chỉ: Lô 27B, khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
  • Email: Ngobaotrung1608@gmail.com/ Ngobaotrung1608@ritm.vn
  • Điện thoại: +84 24 37765631