department

PHÒNG KIỂM ĐỊNH VẬT LIỆU

Phòng Kiểm định Vật liệu

1. Giới thiệu chung

Phòng Kiểm định vật liệu (PKĐVL) được thành lập ngày 01/01/2008. Với định hướng Kiểm định vật liệu để phục vụ công tác nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá chất lượng vật liệu, sản phẩm cho các đơn vị trong và ngoài Viện. Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017 với mã số VILAS 321.

Các lĩnh vực thử nghiệm bao gồm: hoá học, thử kéo; thử uốn; đo độ cứng, thử dai va đập, soi chụp đánh giá tổ chức tế vi vật liệu kim loại.

Trang thiết bị của phòng bao gồm:

  • Máy phân tích quang phổ phát xạ nguyên tử ARL3460. Có thể phân tích 32 nguyên tố trong thép hợp kim, thép Cr-Ni, thép Mn cao, thép dễ cắt gọt, thép gió, gang thường, gang hợp kim cao. Đặc biệt máy có thể phân tích được B trong thép hợp kim thấp, thép Cr-Ni, gang và N trong thép Cr-Ni.
  • Máy kéo nén vạn năng Super “L” Model 400, lực kéo lên đến 2000kN. Máy được trang bị đầy đủ bộ đồ gá phù hợp với từng phương pháp thử như đồ gá thử kéo bulông – đai ốc, đồ gá thử uốn, đồ gá thử kéo mẫu thử dạng tấm, dạng thanh tròn có chiều dày mẫu thử lên đến 54mm, đường kính 67mm.
  • Máy đo độ cứng tế vi FM-700 của hãng Future-Tech (Nhật) với các thang độ cứng HV, HRC, thích hợp để đo kim loại và hợp kim.
  • Thiết bị thử độ dai va đập MK-30A của Liên Xô cũ, là máy búa kiểu con lắc sử dụng để thử độ dai va đập của kim loại, thép và hợp kim.
  • Kính hiển vi kim tương quang học NIKON của Nhật Bản. Thiết bị này có độ phóng đại 1000x và có nhiều vật kính khác nhau, được kết nối với máy ảnh, máy tính và máy in.

2. Công tác kiểm định vật liệu

Trên cơ sở những nguồn lực hiện có, phòng luôn xác định là một bộ phận cần thiết trong việc tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu các cấp hàng năm của Viện. Lĩnh vực chuyên môn mà phòng có đóng góp đáng kể đó là thử nghiệm xác định, đánh giá tính chất cơ lý, hoá và cấu trúc của vật liệu thuộc nội dung các đề tài nghiên cứu phát triển công nghệ và vật liệu mới.

Với năng lực thử nghiệm và HTQLCL PTN theo ISO 17025:2017, cùng với uy tín về tính trung thực, chất lượng các phép thử, thời hạn chuyển giao kết quả đối với khách hàng mà phòng đã tạo dựng trong thời gian qua trên các lĩnh vực: hoá học, cơ học, P.KĐVL đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều đơn vị nghiên cứu, sản xuất và các cơ quan giám định chất lượng. Có thể kể đến một số đối tác thường xuyên của phòng như: Công ty cổ phần Xích Líp Đông Anh, công ty cổ phần cơ khí Phổ Yên, Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), Công ty TNHH cơ khí chính xác Thăng Long, Công ty TNHH MTV phân đạm & hoá chất Hà Bắc, Công ty TNHH NN MTV Cơ khí Quang Trung, Công ty TNHH Cơ khí Đức Giang, Công ty cổ phần dụng cụ số 1, Công ty TNHH cơ khí Mạnh Quang… và rất nhiều đơn vị khác trong và xung quanh Hà Nội.

3. Định hướng

Thực hiện nghiêm túc HTQL chất lượng và kỹ thuật kể từ khâu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, bảo dưỡng và nâng cấp trang thiết bị cho đến việc chuẩn bị, phân tích, lưu giữ kết quả và hồ sơ thử nghiệm.

Luôn phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực và uy tín, xứng đáng với sự tin tưởng của các công ty, xí nghiêp, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất cũng như các cơ quan quản lý.

Thông tin liên hệ
  • Trụ sở chính: Tòa nhà 8 tầng, số 25, Vũ Ngọc Phan, Hà Nội
  • Email: trannhubien@ritm.vn
  • Điện thoại: +84 24 37765020