CÔNG TY TNHH MTV CƠ KHÍ MÊ LINH

        Công ty TNHH MTV Cơ khí Mê Linh được thành lập từ năm 2002, với tên gọi tiền thân là Công ty Cổ phần cơ khí Mê Linh. Dưới sự điều hành và quản lý trực tiếp từ Tổng Công ty Máy Động Lực và máy Nông Nghiệp Việt Nam (VEAM).

        Đến tháng 07 năm 2010 Công ty được biên chế vào Viện Công Nghệ theo quyết định số 21/MĐL-NN/QĐ-HĐQT ngày 26/07/2010. Tên viết tắt là MELICO

        Đến nay, Công ty TNHH MTV Cơ Khí Mê Linh đã dần tạo dựng được một mô hình sản xuất kinh doanh ổn định, chất lượng và xây dựng được thương hiệu riêng cho các bạn hàng trong nước và quốc tế, tạo được những thành công nhất định;

Về kết quả đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất

        Công ty đã đầu tư, lắp đặt 02 dây chuyền tái sinh bán tự động cát nhựa Furan vào năm 2013 với công suất 6 tấn/h tương đương 1000 tấn/năm; và dây chuyền tái sinh cát tươi vào năm 2014 với công suất 1.000 tấn/năm. Việc đầu tư dây chuyền, đã thay đổi hoàn toàn về tư duy, mô hình sản xuất, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về sản lượng cho bạn hàng, tiết kiệm tối đa chi phí cho định mức cho sản xuất kinh doanh, cũng như giải quyết triệt để vấn đề xử lý môi trường.

        Năm 2014, đã đầu tư, nâng cấp và cải tiến thêm 01 bộ lò cảm ứng có công suất nấu luyện 1.5 tấn, với thời gian khoảng 1h30 phút/ mẻ nấu. Tiết kiệm rất nhiều chi phí điện năng cho sản xuất.

        Năm 2018, Công ty đã triển khai cơ giới hóa toàn bộ hệ thống làm khuôn bằng con lăn dây chuyền tuần hoàn. Việc làm này đã tạo nên hiệu quả cao trong việc nâng cao năng suất lao động, giảm nhân công, giảm sức lao động cho CB CNV.

        Năm 2019, Công ty tiếp tục cải tạo và đầu tư thêm hệ thống máy phun bi có kích thước phun bi làm sạch 1.5*1.8*2.4m. cải thiện đáng kể chất lượng bề mặt phôi đúc, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiệm thu cho bạn hàng trong nước và quốc tế.

        Hệ thống phòng máy thí nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình cũng được công ty đặc biệt chú trọng với việc đầu tư các thiết bị phân tích máy quang phổ, máy phân tích gang lỏng CE, thiết bị đo độ cứng, thiết bị soi tổ chức tế vi vật liệu được kiểm định, hiệu chuẩn định kỳ hằng năm. Cùng với đó là rất nhiều các thiết bị kiểm soát quá trình sản xuất như: thiết bị kiểm tra hỗn hợp cát, LOI, độ ẩm, thiết bị đo nhiệt độ kim loại lỏng….

        Song hành với đó, là hệ thống giám sát, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015 được ban hành và áp dụng từ năm 2015, hệ thống 5S được áp dụng từ năm 2016.

Về các kết quả đạt được  

        Đến nay, Melico đã tạo nên thương hiệu, bản sắc riêng cho mình bằng việc xuất khẩu các đơn hàng ra nước ngoài, được các bạn hàng đánh giá cao chất lượng sản phẩm.

        Năm 2015, Công ty đã nghiên cứu và ứng dụng thành công khi cải tiến vật liệu thép không gỉ cho các chi tiết cho bộ đồ gá nhiệt luyện theo nhu cầu của khách hàng. Với việc đưa Nitơ vào thép không gỉ từ Fero Crom Nitơ (FeCrN) bằng phương pháp hợp kim hóa trên nền mác vật liệu 35Cr24Ni10N, đã thay đổi hoàn toàn cơ tính, độ bền cho sản phẩm, độ bền kéo đo được ~800 Mpa (tương đương mác vật liệu thế giới X25H19C2). Sản phẩm được các bạn hàng đánh giá là chất lượng vượt trội so với hàng nhập trước đây, kéo dài thời gian sử dụng, giảm chi phí đầu vào. Thành quả này, có thể coi là một bước tiến trong quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Các sản phẩm bộ sàn gá nhiệt luyện được hợp kim hóa Ntơ

        Các sản phẩm từ Gang cầu: Đây là nguồn hàng, sản phẩm trọng điểm, chủ lực của Công ty. Với các mặt hàng như khe co giãn (Khe răng lược) trong việc thi công, lắp đặt nhịp cầu của đơn vị Kawakin (Nhật Bản), Các sản phẩm bộ khuôn đúc áp lực cho các đơn vị HTMP và Yamaha, các chi tiết bàn mài có kích thước Ø1800*500*60mm cho Hoàng Thiên trong công nghiệp mài các linh kiện điện tử…. Sản phẩm gang cầu cho các mác FCD400-18 cho đến FCD800-2 với tỷ lệ Graphit đạt trên 95%.

        Các sản phẩm từ Gang Crom hợp kim cao: Được ứng dụng cho các vật liệu chịu mài mòn cho các chi tiết bộ cánh phun bi. Chất lượng sản phẩm đã được khách hàng đánh giá tương đương với chất lượng hàng nhập khẩu của các hãng phun bi hàng đầu thế giới như Growell Thái Lan, Đài Loan…Với thời gian sử dụng lên đến 400h.

        Các sản phẩm từ gang xám: Là một trong số các sản phẩm, mặt hàng truyền thống của công ty, phục vụ cho các chi tiết máy, các công trình cầu đường; điển hình là dự án Hố thu nước của khách hàng Công ty TNHH MTV Kawakin (Nhật bản). Với dự án lắp đặt hệ thống Hố thu nước cho cầu Lạch Huyện- Hải Phòng (cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam).

        Đi đôi với chất lượng, Công ty cũng không ngừng mở rộng thêm thị trường ra các đối tác nước ngoài và xuất khẩu với khối lượng lớn như: Tiệp Khắc, Nhật Bản, Mỹ…

Định hướng phát triển

        Công ty TNHH MTV Cơ Khí Mê Linh tiếp tục định hướng phát triển lấy sự hài lòng của khách hàng làm trọng tâm. Tiếp tục là một trong những đơn vị Đúc có uy tín, thương hiệu trong ngành công nghiệp Đúc nói chung.

        Phối hợp với Viện Công Nghệ, ứng dụng các sản phẩm của đề tài cấp bộ, nhà nước vào trong sản xuất kinh doanh.

        Tuy nhiên, để tiến tới một mô hình sản xuất hiện đại, quy mô hơn nữa thì vẫn rất cần có sự đầu tư thêm về thiết bị, cơ sở vật chất… để có thể tiếp cận với các công nghệ mới, bắt kịp xu thế chung của thế giới.

        Phương châm hành động là đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ trong từng công việc.

        Môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng để phát triển.

Lời kết

        Những thành quả mà công ty đã đạt được, đó là kết quả của quá trình phấn đấu và trưởng thành không ngừng nghỉ của tập thể, đội ngũ kỹ sư, CB CNV và ban lãnh đạo Công ty.

        Phát huy tinh thần đó, đội ngũ ban lãnh đạo cùng tập thể Melico không ngừng phát triển hơn nữa, để có thể hội nhập, tiệm cận với các công nghệ hiện đại. Nhằm hòa nhập chung với xu thế ngành công nghiệp Đúc hiện nay